Thứ Hai, 23 tháng 9, 2013

Thần Đồng hót


      Những người có tài năng xuất chúng mà còn nhỏ thì người ta gọi là thần đồng. Họ có thể là họa sĩ, nhà thơ, nhạc sĩ, nhà toán học...và hoàn thành sự nghiệp từ rất sớm. Tỉ lệ thần đồng hiếm lắm, chỉ chiếm một phần nhỏ trong cuộc sống chúng ta. Với tài năng thiên bẩm, thần đồng cống hiến rất nhiều cho sự phát triển nhân loại. Sự nghiệp của họ là phi thường, vì làm được những việc mà người thường không làm nổi. Cứ thế mà suy, thì ở Việt Nam ta cũng có một loại thần đồng được gọi là “Tuyên giáo”. Những thần đồng này được đào tạo có hệ thống và xuất xưởng với số lượng lớn. Họ cũng làm được những việc phi thường mà người thường không làm nổi, đó là biến cái sai thành cái đúng. Những cán bộ tuyên giáo này làm cho cả nước Việt Nam tin rằng “Chủ nghĩa Cộng Sản là chân lý duy nhất đúng”. Họ nói hay đến nổi ở Việt Nam người dân vẫn gọi những cán bộ tuyên giáo này là chim (hót hay như chim).


     Ở Việt Nam có một nhà thơ nổi tiếng, vì làm một bài thơ ám chỉ chuyện này mà ông bị nhà nước kỷ luật và ghép vào tội “phản động”. Nội dung là lời tâm sự ân cần của một người cha đáng kính đối với con trai mình. Ông dặn con rằng“Đừng có mãi mê lắng nghe tiếng chim hót mà vấp phải sỏi đá trên đường đi. Rằng cuộc sống đời thường thì chúng ta phải kiếm cái ăn, cái mặc thay vì chỉ nghĩ đến những chuyện viễn vông trên trời”. Với sự nhạy cảm tuyệt vời của một “thần đồng”, ngành tuyên giáo địa phương lập tức ghép bài thơ này vào loại thơ phản nghịch. Họ suy diễn rằng, “chim” là để ám chỉ cán bộ ngành tuyên giáo, còn sự “viễn vông” kia là để chỉ chủ nghĩa Cộng Sản. Và kết cục thì như đã nói ở trên.

     Theo chúng tôi được biết, thì những thần đồng tuyên giáo ở Việt Nam được đào tạo để làm các công việc sau:

     - Phối hợp chỉ đạo công tác nghiên cứu, giáo dục lý luận chính trị;

     - Tuyên truyền nghị quyết, chỉ thị của đảng, chính sách pháp luật của nhà nước;

     - Lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động báo chí, xuất bản;

     - Định hướng hoạt động công tác văn hoá, văn nghệ;

     - Nghiên cứu, định hướng và nắm bắt dư luận xã hội;

     - Tham mưu định hướng hoạt động khoa giáo. Bao gồm: Giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, thể dục thể thao, dân số kế hoạch hoá gia đình, chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, du lịch, viễn thông, khuyến nông khuyến lâm, và một số hội đoàn khác.

     - Nghiên cứu, biên soạn lịch sử Đảng;

     - Ngoài ra, tuỳ từng vùng miền mà ngành tuyên giáo còn kiêm nhiệm thêm một số nhiệm vụ khác theo nhu cầu của địa phương.

     Thực là, chưa thấy thần đồng nào có quyền hành to như vậy. Ngoài cái giọng hót trời phú ra, thì họ còn kiêm luôn cả thần đồng trí tuệ nữa. Thảo nào họ được ví như chim cũng phải, vì chỉ có hót theo như chim thì mới có thể chuyển tải hết chừng ấy nội dung, chứ dù có là thần đồng đi nữa mà dụng tâm suy nghĩ nhiều như vậy thì cũng mắc phải bệnh viêm não thôi.

     Nói tóm lại, nhiệm vụ của ngành tuyên giáo rất nhiều. Chỉ biết rằng, các thần đồng tuyên giáo phải hót làm sao để người dân luôn tin tưởng vào Đảng Cộng Sản, dù trong mọi hoàn cảnh. Họ là hệ thống bôi trơn lý luận để biến một chế độ Cộng Sản ngược đời và phi nhân trở thành đúng đắn và duy nhất. Họ làm cho người dân tin rằng, cứ cố gắng lao động và sản xuất nhiều hơn nữa, đừng than phiền và trách móc, chúng ta đang quá độ đi lên chủ nghĩa xã hội và sắp đến đích. Chỉ có điều, cái đích mà họ hứa với người dân luôn lùi xa, lùi xa mãi, và không bao giờ chạm tới được.

     Lừa dối cả một dân tộc, làm được điều đó thì cán bộ ngành tuyên giáo quả xứng đáng được mệnh danh là thần đồng, những thần đồng đất Việt. Nhà nước có trí tuệ của tuyên giáo, thì người dân cũng có trí tuệ của riêng mình. Để đối chọi lại hệ thống tuyên giáo được nhà nước đào tạo bài bản, người dân có vũ khí dân gian truyền khẩu. Họ đã sử dụng phương pháp nói lái dí dỏm, đơn giản nhưng hiệu quả: Thần Đồng tức là Thằng Đần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.