Thứ Hai, 28 tháng 11, 2011

Từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa

     
     Nhân loại tự cổ chí kim, hễ có đàn áp và kìm kẹp từ phía cầm quyền thì sẽ có sự kháng cự công khai hoặc âm thầm của người dân. Mức đối kháng cao nhất là vùng lên lật đổ chế độ áp bức để tự giải phóng. Nhưng vì quyền lợi ích kỷ, có những chế độ độc tài vẫn không chịu nhìn nhận bài học từ lịch sử, trong đó có cả trường hợp đảng Cộng Sản ở nước ta hiện nay. Họ quên rằng, ngay cả chế độ tàn bạo như nhà Tần mà vẫn không thể nào tồn tại được khi nhân dân đã chán ghét, căm hận.


     Tần Thủy Hoàng đã kết thúc nội loạn 550 năm thời Xuân Thu - Chiến Quốc, thống nhất Trung Quốc. Công trạng đó có thể nói là vĩ đại trong lịch sử. Nhưng tiếc thay, ông ta đã thực hiện pháp chế tàn bạo theo đường lối chuyên chế, hình phạt tàn khốc, khiến cho cả nước trở thành một nhà giam lớn. Cuốn “Hãn thư, hình pháp chí” ghi chép: “Thời nhà Tần, rào lớn chặn đường, nhà tù thành chợ”. Cho thấy sự tàn bạo và hà khắc của chế độ đương thời. Kết quả là nổ ra cuộc khởi nghĩa Trần Thắng - Ngô Quảng. Cả nước giống như đống củi khô xếp đầy, nay được ngọn đuốc châm vào và ngay lập tức bùng lên khí thế đốt cháy cánh đồng, dẫn đến các phong trào nông dân nổi dậy khắp nơi. Trong đó lớn mạnh nhất là phong trào của hai lãnh tụ Lưu Bang, Hạng Vũ. Hai vị này đã mang quân tiến vào Hàm Dương để lật đổ nhà Tần chuyên chế. Như vậy, một vương triều lớn mạnh nhất Trung Quốc đã bị lật đổ chỉ sau 15 năm tồn tại. Do đó, chúng ta có thể thấy rõ một quy luật rằng: Sự răn đe, áp chế chỉ khiến dân chúng phục tùng bề ngoài, nhưng trong thâm tâm họ vẫn âm thầm chống lại chế độ tàn bạo đương quyền. Khi điều kiện chín muồi, đa số nhân dân sẽ vùng lên lật đổ chế độ nhà nước bạo ngược đó.

     Hoặc như thời Chu Lịch Vương, dân trong nước bất mãn chế độ, bàn tán xôn xao. Vua cử thám tử đi vào dân chúng, chuyên thu thập tư liệu về những người có liên quan đến việc nói xấu vua, sau đó thêu dệt thành tội rồi tiến hành trấn áp họ. Bấy giờ, trong nước ai nấy đều lo sợ, sống buổi sáng chưa biết buổi tối ra sao. Mọi người không dám trò chuyện với nhau, người quen gặp nhau cũng đành ngoảnh mặt làm ngơ. Như vậy, cả nước lặng ngắt vì sự sợ hãi. Chu Lịch Vương vô cùng đắc ý về biện pháp khủng bố của mình. Giữa lúc ấy, từ trong chỗ vườn hoang im ắng tức thì có một tiếng sấm nổ vang: Quốc dân bạo động, Chu Lịch Vương bị nhân dân vùng lên đuổi chạy.

     Tình hình ở Việt Nam chúng ta hiện nay cũng giống y hệt như vậy.

     Khi mâu thuẫn phát triển đến một trình độ nhất định, bạo động sẽ xẩy ra. Đó là bài học đắt giá cho những chế độ độc tài, chuyên chế ngày nay đang tồn tại. Điều mà dân gian ta vẫn thường hay nói: "Từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa". Các cuộc cách mạng Dân chủ lật đổ Độc tài gần đây tại Trung Đông và Bắc Phi là minh chứng hùng hồn cho điều đó.

     Khi đã phải sử dụng đến bạo lực, bất chấp lý lẽ và luật lệ để duy trì sự ổn định thì chế độ nhà nước đó sắp bị diệt vong. Đây là thời điểm nguy ngập của một chế độ độc tài, vì bạo lực và áp chế luôn là giải pháp cuối cùng để giải quyết mâu thuẫn. Đó không phải là sự thể hiện sức mạnh của kẻ bạo quyền, mà chứng tỏ chúng đang suy yếu và bất lực. Có thể nói: Đàn áp là một hình thức tự vệ của một chế độ đã không còn có tự tin là đang được quần chúng ủng hộ.

     Sự áp chế chỉ công hiệu trong thời gian ngắn, đó là biện pháp tàn bạo của những chế độc tài coi thường nhân quyền. Sự khủng bố và đe dọa có thể khiến người ta e ngại tức thời nhưng không tâm phục, thay vào đó là sự căm thù và bất mãn. Đó là một vòng luẩn quẩn trong nỗ lực kéo dài sự tồn tại vô nghĩa của chế độ độc tài. Vì rằng, khi dẹp được những vấn đề này thì vấn đề khác lại xuất hiện, họ lại phải tiếp tục ngăn chặn và đàn áp. Tình hình sẽ ngày càng trở nên phức tạp, vì sự thực thi pháp chế bừa bãi và quá mức. Khi con người bị trừng phạt một cách phi lý, khả năng chịu đựng sẽ càng gia tăng. Do vậy mà cường độ trừng phạt cũng sẽ không ngừng tăng cao thì mới có hiệu quả; cho đến lúc quá mức chịu đựng của con người thì sẽ bùng lên sự phản kháng và bạo động, để chấm dứt sự vi phạm nhân quyền từ phía nhà nước. Cứ tiếp tục như vậy, tất nhiên sẽ hình thành tuần hoàn ác tính của kẻ thừa hành công vụ, và cuối cùng dẫn đến tình trạng công khai chống lại của nhân dân như đang diễn ra ở nước ta.

     Đảng Cộng Sản đang duy trì chế độ độc tài toàn trị, đàn áp nhân quyền bất chấp công luận. Họ quên rằng sức mạnh quần chúng là vũ khí mạnh nhất trong bối cảnh thế giới ngày nay. Một khi có điều kiện cần và đủ, sức mạnh của nhân dân có thể thay đổi chế độ một cách dễ dàng, nhanh chóng.


     Với tình hình Việt Nam, ngày nổi lên tiếng sấm vang rền để lật đổ chế độ đương quyền chắc chắn không còn xa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.